15 พิกัดเมืองน่านสุดชิลล์ แพลนเที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน 

นาทีนี้ น่าน คงเป็นเมืองที่หลายคนปักหมุดเอาไว้ เพราะความเป็นเมืองเล็กเรียบง่ายน่าไปใช้ชีวิตสบายๆ กันซัก 2 – 3 วัน จะไปกับเพื่อน กับครอบครัว กับคนรู้ใจ หรือจะไปคนเดียวก็ยังได้นะ เพราะน่านมีพิกัดที่เที่ยวน่านน่ารักรวมถึงผู้คนที่เป็นมิตรอยู่มากมาย แถมพิกัดที่เรารวบรวมมาคราวนี้ยังเดินทางง่าย แต่อาจจะต้องขับรถให้ชำนาญกันซักนิดนะ เพราะบางแห่งนั้นต้องขึ้นเขากันหน่อยจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูที่เที่ยวเฟี้ยวๆ ในเมืองน่านกันเลยนะ ใครกำลังหาทริปที่จะไปในสุดสัปดาห์นี้แล้วต้องการฟีลแบบธรรมชาติ แนะนำลิสต์ที่เที่ยวน่านเหล่านี้เอาไว้ได้เลย หรือถ้าหากอยากแพลนเที่ยวทริปเที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน ก็แพลนเที่ยวได้จากที่เที่ยวน่านดังต่อไปนี้ได้เช่นกัน 

15 ที่เที่ยวเมืองน่านแนะนำ 

โรงเรียนชาวนาศิลาเพชร
โรงเรียนชาวนาศิลาเพชร

1. โรงเรียนชาวนาศิลาเพชร

ที่เที่ยวน่านแห่งแรกเป็นฟาร์มสเตย์ซึ่งเปิดเป็นที่พักในรูปแบบสบายๆ ให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศท้องถิ่นในกลิ่นอายแบบไทลื้อ ท่ามกลางพื้นที่ 5 ไร่รายล้อมไปด้วยผืนนาและภูเขา ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ขั้นตอนการปลูกข้าวในวิถีอินทรีย์ ใครอยากสัมผัสบรรยากาศการทำนา แนะนำให้มาในช่วงเดือนมิถุนายน – ตุลาคมกันนะ แต่ถ้ามานอกฤดูการทำนารอบๆ บ้านจะกลายเป็นทุ่งดอกไม้กว้างให้เราได้เพลินกับบรรยากาศสวยๆ กัน มาคนเดียวก็ไม่เหงา มาหลายคนเราก็เชื่อว่าเพลิน

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/spNKNMqmfFGDxj8H8

2. หมู่บ้านสะปัน

นาทีนี้ ไปน่านทั้งทีก็คงจะพลาดที่เที่ยวน่าน หรือหมู่บ้านนี้ไปไม่ได้ เพราะนี่คือจุดหมายปลายทางที่ฮ้อตที่สุดจุดหนึ่งของเมืองน่านเลยเชียวละ หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาแบบ 360 องศา มีแม่น้ำสายน้อยๆ ไหลผ่าน รอบด้านเต็มไปด้วยทุ่งนา หมู่บ้านสะปันในทุกวันนี้นั้นมีที่พักให้เลือกหลากหลาย มีร้านอาหารและคาเฟ่เปิดให้บริการ เราจึงไปใช้ชีวิตเสพธรรมชาติแบบสโลว์ไลฟ์ในหมู่บ้านนี้กันได้แบบสบายๆ จะไปกี่คนก็ชิลล์

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/aCsoBVkLb8K1677H7

3. วัดภูมินทร์

จะบอกว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ที่เที่ยวน่านของเมืองน่านก็ว่าได้ เพราะว่ากันว่าถ้ามาถึงเมืองนี้แล้วไม่ได้มาเห็นภาพกระซิบรักบรรลือโลกของที่นี่ ก็เหมือนยังมาไม่ถึงเมืองน่านอย่างแท้จริงเลยเชียวละ นอกจากมาชมจิตรกรรมฝาผนังแล้ว ที่นี่ยังมีพระอุโบสถทรงจตุรมุข และพระประธานจตุรพักตร์แห่งเดียวของเมืองไทยให้เราได้แวะชมแวะกราบขอพรกันอีกด้วยนะ ตัววัดอยู่ใจกลางเมืองเลยจ้า เดินทางมาได้แบบสะดวกสุดๆ เลยละ

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/cEkwkpGgoXU1UBiC8

4. อำเภอปัว

ที่เที่ยวน่านจุดหมายยืนหนึ่งแห่งนึงของเมืองน่านที่เกือบทุกคนต้องมาปักหมุดกันก็คงหนีไม่พ้นอำเภอปัว อำเภอสวยที่เต็มไปด้วยสีเขียวของทุ่งนา แวดล้อมไปด้วยทิวเขาใหญ่รอบด้าน เสน่ห์อีกอย่างของปัวก็คือการได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวไทลื้อ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ได้นอนดูฟ้าใสดาวสวยท่ามกลางบรรยากาศสงบสบาย เป็นอีกพิกัดที่เหมาะจะไปใช้ชีวิตเรียบง่ายชาร์จพลังใจกันสุดๆ เลยเชียวละ

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/4wfYqGo7khyXwehv9

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

ที่เที่ยวน่านแห่งนี้เป็นพิกัดที่เดินทางง่ายเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองน่าน ตัวอาคารด้านนอกสวยสะดุดตาด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันระหว่างกลิ่นอายของล้านนาและยุโรป ด้านในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองน่านจากอดีตถึงปัจจุบัน รวบรวมข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้าน และยังเป็นสถานที่เก็บรักษาสิ่งล้ำค่าคู่เมืองน่านอย่างงาช้างดำรวมถึงพระพุทธรูปเก่าแก่อีกมากมาย ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ยังมีซุ้มลีลาวดีเป็นไฮไลท์ที่ต้องแวะไปแชะรูปกันด้วยนะ มาแล้วห้ามพลาดเลย

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/QPS9JArbyRH2aoPm9

6. ถนนคนเดินน่าน

กาดข่วงเมืองน่านแห่งนี้ เปิดให้เดินเล่นกันได้ในช่วงเย็นของวันศุกร์ – วันอาทิตย์บริเวณถนนข้างวัดภูมินทร์ เป็นถนนคนเดินสายสั้นๆ ระยะทางแค่ประมาณ 500 เมตรเท่านั้น ถึงจะไม่ได้เป็นเส้นทางยาวเหยียดจนเมื่อยขา แต่ขอบอกว่าถนนเส้นนี้นั้นอัดแน่นไปด้วยข้าวของเครื่องใช้และอาหารสไตล์ท้องถิ่นให้แวะช้อปแวะชิมกันแบบแน่นๆ เลยเชียวละ มาก็ง่าย มีของให้จับจ่ายกันเพียบจ้า อย่าลืมแวะมาโดนกัน เป็นหนึ่งในที่เที่ยวน่านที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก 

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/tJAX4uSDnv85LjCX9

7. วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี ซึ่งถือว่าเป็นวัดสำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองน่านมาเนิ่นนาน ด้านในวัดเป็นที่ตั้งขององค์เจดีย์ซึ่งมีความสูง 55.5 เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากกรุงสุโขทัยในช่วงระหว่างปี พ.ศ.1891 – 1901 โดยที่นี่นับเป็นหนึ่งในโบราณสถานซึ่งงดงามที่สุดของล้านนา ว่ากันว่านี่คือองค์พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีเถาะด้วยนะ เป็นอีกจุดเลยจ้ะที่ต้องปักหมุดมาเช็คอิน

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/uGUBgoyvFWTxAWMj8

8. ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

ร้านกาแฟซึ่งถือว่าเป็นอีกซิกเนเจอร์หนึ่งของอำเภอปัวเค้าเลยละ มาแล้วต้องแวะมาชิมกาแฟท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์ของกระท่อมกลางนา ซึ่งมีการนำผ้าทอพื้นเมืองของชาวไทลื้อในเมืองน่านมาใช้ในการตกแต่งร้าน ทำให้ได้บรรยากาศแตกต่างไปจากที่อื่น มุมถ่ายรูปสวยๆ ก็เพียบเลยนะ แถมร้านนี้ยังอยู่หลังร้านลำดวนผ้าทอซึ่งมีเสื้อผ้าของฝากของใช้ให้เราได้แวะช้อปกันแบบเพลินๆ ก่อนเดินไปนั่งดื่มกาแฟกันด้วยจ้า มาที่เดียวได้สองอย่างเลยนะ อย่าพลาดเชียว

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/YSF7GSCnjzmSVDaE9

9. ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

อีกหนึ่งพิกัดที่เที่ยวน่านที่อยากให้แวะมาจัดกันเมื่อมาเยือนอำเภอปัว ก็คือการมาชิมสารพัดเมนูเห็ดกันที่ฟาร์มนี้ ทุกเมนูนั้นร่ำลือกันว่าเด็ดมาก เพราะใช้เห็ดสดปลูกเองจากในฟาร์มนี่ละ แต่ซิกเนเจอร์ที่มาแล้วต้องสั่งกินกันก็คือพิซซ่าเห็ดจ้า ว่ากันว่าเป็นเมนูที่เด็ดนักละ ถ้ามาคนเดียวจะแวะพักเลยก็ได้นะ เพราะเค้าเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้เข้าพักกันได้ ถ้าค้างที่นี่ก็จะได้กินทุกเมนูกันให้ครบเลยไง เลือกได้ตามสะดวกเลย

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/jKAMe5y9Ern9HetD6

10. อุ่นไอมาง ณ สะปัน

ถ้ามาหมู่บ้านสะปันกันเมื่อไหร่ อยากชวนให้แวะมาเช็คอินที่เที่ยวน่านที่นี่กัน ด้วยความที่เค้ามีทั้งร้านกาแฟและที่พักบรรยากาศสุดชิลล์ริมแม่น้ำให้เสพแบบแสนสบาย กับบรรยากาศบ้านไม้แบบเรียบง่ายสไตล์ท้องถิ่น รวมถึงการตกแต่งในอารมณ์วินเทจนิดๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองกลมกลืนไปกับบรรยากาศธรรมชาติรอบด้าน จะมานั่งจิบเครื่องดื่ม กินขนมหรืออาหาร ดื่มด่ำความสวยสงบกันก็ได้ หรือจะแวะพักค้างคืนกันไปเลยก็สะดวกดี เป็นอีกที่ซึ่งไม่ควรพลาดจริงๆ

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/nJqoKyaahimwpU2L7

11. บ่อเกลือ

อำเภอบ่อเกลือนั้นมีพิกัดน่าปักหมุดอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็ต้องยกให้กับที่เที่ยวน่านบ่อเกลือสินเธาว์โบราณอันเป็นที่มาของชื่ออำเภอนี้ บ่อเกลือที่นี่อยู่บนภูเขาซึ่งถือว่าค่อนข้างหาดูได้ยากจากที่อื่นเลยนะ แถมยังเป็นบ่อเกลือเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 800 ปี นอกจากแวะมาดูกรรมวิธีการผลิตเกลือภูเขาแบบโบราณแล้ว เค้ายังมีผลิตภัณฑ์จากเกลือให้แวะช้อปติดมือกลับบ้านกันหลายอย่างเลยด้วยนะ มาหาของฝากกันได้จากที่นี่เลย

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/gKNTxt7wxLK4DH2CA

12. วัดพระธาตุเขาน้อย

อีกหนึ่งโบราณสถานของจังหวัดน่าน ซึ่งสันนิษฐานกันว่าน่าจะมีอายุเก่าแก่รุ่นราวคราวเดียวกันกับองค์พระธาตุแช่แห้งเลยละ วัดนี้อยู่บนยอดเขาที่สูงจากด้านล่างประมาณ 240 เมตร ด้านบนมีองค์พระเจดีย์ซึ่งประดิษฐานพระเกศาธาตุขององค์พระพุทธเจ้าเอาไว้ด้านใน จากลานด้านบนยังใช้เป็นจุดชมวิวมุมสูงของเมืองน่านกันได้แบบพาโนรามาอีกด้วยนะ เดินทางง่ายเพราะอยู่ในเขตอำเภอเมืองเลยจ้า ต้องมาแล้วเน้อ

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/YRonyYrzRnTZMM1x5

13. ดอยตีดู้ว์

ดอยสูงซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านแค่ประมาณ 27 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้ที่นี่กลายเป็นพิกัดที่เดินทางได้ค่อนข้างง่าย จะขับรถมาเองก็ได้ หรือจะใช้บริการรถสองแถวรับจ้างประจำทางสายน่าน – บ้านหลวงก็ดี ดอยตีดู้ว์นั้นเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวม้ง รอบด้านจึงมีสีเขียวของแปลงเกษตรแบบขั้นบันไดตามเนินเขา ถัดออกไปคือแนวทิวเขาน้อยใหญ่กว้างไกลสุดสายตา ช่วงเช้าบางวันที่นี่ยังมีทะเลหมอกให้ชมกันได้ด้วยนะ ชิลล์มากเชียวละ ลองมาปักหมุดดู

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/ChN3hfHfLqB4ZwZC7

14. ดอยสกาด

ดอยสูงในอำเภอปัวซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าลั้วะที่ยังคงวิถีชีวิตในสไตล์ท้องถิ่นเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เอกลักษณ์หนึ่งของที่นี่ก็คือต้นชา ซึ่งเป็นการปลูกแบบธรรมชาติในพื้นที่แทบจะทุกหลังคาเรือนของที่นี่ โดยไม่ได้มีการทำแปลงไร่ชาเหมือนที่เราเคยคุ้นตากัน นอกจากนั้นยังมีต้นมะแขว่นเป็นพืชประจำถิ่นกันอีกด้วยจ้า มาที่นี่จึงห้ามพลาดการชิมเมนูพื้นบ้านกันซักมื้อนะ อีกอย่างที่พลาดไม่ได้ก็คือการมานั่งจิบกาแฟหอมๆ ซึ่งปลูกที่นี่กันด้วยจ้า มานอนโฮมสเตย์ซักคือก็ฟินเชียวละ รับประกันว่าชิลล์แน่นอน

แผนที่ Google Maps > https://g.page/monsakad?share

15. Cocoa Valley

คาเฟ่และที่พักบรรยากาศสุดชิคของเมืองน่าน ซึ่งมาในบรรยากาศลอฟท์ซอฟท์ๆ โปร่งๆ ทันสมัย ไฮไลท์ก็ตามชื่อเลยจ้า เพราะว่าที่นี่เค้ามีไร่โกโก้เป็นของตัวเองด้วยนะ จุดเด่นของเค้าก็ต้องเป็นบรรดาสารพัดเมนูจากโกโก้ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อน – เย็น หรือขนมหวานหลากหลายสไตล์ อยากรู้ว่าน้ำโกโก้คั้นสดเป็นยังไงก็มาชิมกันได้ที่นี่ด้วยละ แวะมานอนค้างซักคืนแล้วลองเข้าร่วมเวิร์คช็อปทำช็อคโกแลตกับเค้าก็เริ่ดอยู่นะ มาคนเดียวได้ไม่มีเหงาเลยจ้า ไม่เชื่อมาลองเอง

แผนที่ Google Maps > https://goo.gl/maps/ZwiLXuQkF7Z8nnMGA

และนี่คือพิกัดที่เที่ยวน่านแบบเนิบๆ ที่เรารวบรวมเอามาฝากกัน หลายแห่งมีที่พักหรือกิจกรรมสไตล์ท้องถิ่นให้ทำแบบเพลินๆ ด้วยนะ จะมากิน มานอน หรือมาหาเวิร์คช็อปเก๋ๆ ทำกันก็เพลินทั้งนั้นจ้า มีคนมาด้วยก็ดี ไม่มีใครมาด้วยก็มาคนเดียวได้นะ มากี่คนก็รับรองว่าแฮปปี้ทั้งหมดนั่นละ อยากชวนให้แวะมาเช็คอินกันดู