13 จุดเช็คอินนครพนม เมืองสวยริมโขงของสายมู

นี่คือเมืองซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่น่าอยู่ที่สุดของประเทศไทย และยังว่ากันว่าเป็นเมืองที่ถ้าใครได้มาสัมผัสแล้วจะมีความสุขแบบสุดๆ เลยด้วยนะ ซึ่งเราก็เห็นด้วยเลยละว่าน่าจะจริง เพราะนี่เป็นเมืองสวยริมฝั่งโขงซึ่งมีบรรยากาศสบายๆ แถมยังมีวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวมาก ใครอยากไหว้พระก็มีวัดสวยให้ปักหมุดกันแบบจุใจ ยิ่งใครชอบขี่จักรยานยิ่งต้องจองไปเที่ยวกันแบบฟินๆ ต้องการหาที่เที่ยวนครพนม กดเลื่อนลงไปอ่านได้เลยจ้า

13 ที่เที่ยวนครพนม จุดเช็คอินนครพนม น่าไปเที่ยว

1. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

นี่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งนับเป็นซิกเนเจอร์อันดับหนึ่งของนครพนมเลยนะ เรียกว่าถ้ามาที่จังหวัดนี้แล้วไม่ได้มากราบขอพรองค์พระธาตุพนมซักครั้ง ก็เหมือนกับยังมาไม่ถึงนครพนมอย่างแท้จริงกันเลยจ้า เพราะนี่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยไปจนถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงต่างให้ความเคารพนับถือ พระธาตุพนมนั้นมีอายุกว่า 2,500 ปี ด้านในมีพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและข้าวของมีค่ามากมายบรรจุเอาไว้ นี่คือองค์พระธาตุประจำปีของผู้ที่เกิดปีวอกและของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์จ้า สวย ศักดิ์สิทธิ์ และงามสง่า มานครพนมแล้วอย่าพลาดเชียว

2. ลานพญาศรีสัตตนาคราช

อีกหนึ่งพิกัดซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวนครพนมและผู้คนทั่วประเทศ ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับบรรดาคนรักตัวเลขทั้งหลาย จุดเด่นของลานนี้คือรูปปั้นองค์พญานาค 7 เศียร สร้างจากทองเหลืองน้ำหนักรวม 9 ตัน โดดเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ในแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางมากราบขอพรกันมากมาย และในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี จะมีการจัดงานบวงสรวงอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ถือเป็นงานประจำจังหวัดซึ่งมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมงานกันเลยนะ นี่คืออีกหนึ่งพิกัดที่คนรักการทำบุญและสายมูทั้งหลายพลาดไม่ได้เลยจ้า เป็นอีกหนึ่งแหล่งเช็คอินที่ต้องปักหมุดมาให้ได้เลย

3. รอยพระพุทธบาทเวินปลา

นี่คือรอยพระพุทธบาทที่ปรากฏอยู่บนโขดหินเล็กๆ ในแม่น้ำโขง ซึ่งเชื่อกันว่าสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงประทับเอาไว้เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ชาวบาดาลในลุ่มน้ำโขงได้กราบไหว้บูชา โดยหินซึ่งมีรอยพระพุทธบาทนั้นอยู่ห่างจากฝั่งมาประมาณ 100 เมตรเลยนะ เชื่อกันว่าช่วงหน้าฝนที่น้ำค่อนข้างมาก บริเวณรอยพระพุทธบาทก็จะจมลงไปใต้น้ำให้ชาวบาดาลได้กราบไหว้ และจะโผล่ขึ้นมาให้มนุษย์ได้สักการะกันในหน้าแล้งเท่านั้นจ้า อยากเห็นรอยชัดๆ ด้วยตาต้องมาเที่ยวที่เที่ยวนครพนมแห่งนี้แล้ว

4. อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

ครั้งหนึ่งนั้น ประธานาธิบดีโฮจิมินห์เคยมาอาศัยอยู่ในไทยนานถึงประมาณ 7 ปี และหนึ่งในพิกัดที่ท่านพักอยู่ยาวที่สุดก็คือที่นครพนมนี่ละ ดังนั้น เราจึงสามารถพบเห็นวัฒนธรรมแบบเวียดนามทั้งอาหารและผู้คนในเมืองนี้มากมาย รวมถึงยังมีสถานที่ซึ่งใช้ในการระลึกถึงลุงโฮเมื่อครั้งมาอยู่เมืองไทยด้วยจ้า ไม่ว่าจะเป็นการจำลองบ้านพักบนสถานที่จริง และอนุสรณ์สถานในสถาปัตยกรรมเวียดนามแห่งนี้ ด้านในมีเรื่องราวในประวัติศาสตร์และยังมีของที่ระลึกสไตล์เวียดนามให้แวะช้อปกันเพลินๆ ด้วยนะ มุมถ่ายรูปสวยๆ ก็เพียบจ้ะ เป็นอีกพิกัดที่น่ามาเดินเล่นกันจริงๆ

5. พระธาตุมรุกขนคร

แม้ว่าพระธาตุองค์นี้จะได้ชื่อว่าเป็นพระธาตุลูกขององค์พระธาตุพนมที่มีอายุน้อยที่สุดในบรรดาหลายองค์ที่มีอยู่ แต่ตัววัดมรุกขนครซึ่งเป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุนั้น เป็นวัดโบราณที่มีอายุกว่า 300 ปี และที่สำคัญก็คือเป็นวัดที่มีเรื่องราวเกี่ยวพันกับพญานาคมากมาย บางคนก็เชื่อกันว่าที่นี่มีสมบัติเก่าฝังอยู่ใต้ดินและมีพญานาคเป็นผู้ดูแลรักษา บางคนก็เชื่อว่าที่วัดนี้มีเส้นทางขึ้น – ลงของพญานาคที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงได้บริเวณต้นประดู่ใหญ่อายุหลายร้อยปี จนมีการสร้างรูปพญานาค 3 องค์ที่เชื่อกันว่าคอยอารักขาวัดนี้เอาไว้ที่ต้นประดู่นี่ละ นี่จึงเป็นอีกพิกัดที่คนศรัทธาพญานาคห้ามพลาดเลย

6. วัดนักบุญอันนา หนองแสง

ที่เที่ยวนครพนมแห่งนี้เป็นวัดคริสต์สุดอลังการริมแม่น้ำโขงที่โดดเด่นด้วยหอคอยคู่สูงสง่ามองเห็นได้จากระยะไกล แถมยังมีโบสถ์คริสต์ที่ได้ชื่อว่าสวยงามและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของนครพนมและเมืองไทยเลยด้วยนะ ในยุคสงครามอินโดจีน โบสถ์นี้เคยถูกทิ้งระเบิดทำให้เกิดความเสียหายไป โดยโบสถ์คริสต์หลังใหม่ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นแทนที่ของเดิมในปี พ.ศ.2469 จ้า ด้านข้างโบสถ์มีอาคารสไตล์โคโลเนียลสีเหลืองสวยที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา

7. น้ำตกตาดขาม

น้ำตกขนาดกลางซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ชั้น โดยชั้นล่างนั้นเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ใกล้ๆ กับตัวน้ำตกนั้นเป็นลานหินกว้างที่สามารถใช้เป็นที่นั่งปิกนิกกันได้อย่างสบาย น้ำตกนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา และเป็นน้ำตกที่มาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปีเลยละ ไม่ว่าจะมาเยือนนครพนมในช่วงไหน ก็สามารถปักหมุดมาไว้ที่เที่ยวนครพนมแห่งนี้ได้ทุกเมื่อเลย

8. สะพานมิตรภาพไทย – ลาว

ที่นี่นับเป็นสะพานมิตรภาพไทย – ลาวแห่งที่ 3 ของประเทศไทย และยังนับเป็นหนึ่งในสะพานที่มีทิวทัศน์สวยงามที่สุดเลยด้วยนะ นอกจากเสาไฟให้แสงสว่างที่งดงามอ่อนช้อยแปลกตาเรียงรายเป็นแถวแล้ว สะพานนี้ยังมีเทือกเขาหินปูนน้อยใหญ่ยาวเหยียดสลับซับซ้อนของฝั่งประเทศลาวเป็นแบ็คกราวนด์ที่สวยแปลกตา ตัวสะพานทอดข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมฝั่งอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม กับแขวงคำม่วน ประเทศลาว เข้าไว้ด้วยกัน ระหว่างทางนั่งรถข้ามสะพานไปก็สวยเพลินสบายตา ใครไม่ข้ามเค้าก็มีจุดชมวิวบริเวณใต้สะพานทางฝั่งไทยให้ชมวิวกันได้จ้า แวะมาที่เที่ยวนครพนมนี้ก็แล้วกัน

9. อุโมงค์นาคราช

เชื่อว่าสายปั่นต้องถูกใจสิ่งนี้! เพราะนี่คือเส้นทางจักรยานเลียบริมฝั่งโขงที่สวยงามและสะดวกสบาย ตลอดเส้นทางจะมีป้ายและสัญลักษณ์จราจรต่างๆ ระบุไว้อย่างชัดเจนเลยละ ไฮไลท์ของเส้นทางนี้ก็คืออุโมงค์นาคราชซึ่งเป็นอุโมงค์ที่คลุมด้วยโครงเหล็กทรงกลมให้ทิวทัศน์ที่สวยแปลกตาความยาวประมาณ 300 เมตรนี่เลยจ้า นอกจากอุโมงค์ตรงนี้ เส้นทางปั่นจักรยานเลียบริมโขงของนครพนมยังมีวิวสวยๆ ให้ชมกันไปตลอดทางเลยนะ ใครเป็นสายปั่นรีบจองตั๋วเครื่องบินนครพนมไปเยือนกันด่วนๆ เลย

10. พระธาตุเรณู

ใครเกิดวัดจันทร์ปักหมุดที่นี่ ที่เที่ยวนครพนมแห่งนี้เอาไว้เลยจ้ะ เพราะนี่คือองค์พระธาตุประจำวันเกิดของคุณนะ พระธาตุเรณูนั้นสร้างโดยจำลองแบบมาจากองค์พระธาตุพนมแต่มีขนาดเล็กกว่า ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตร พระไตรปิฎก และข้าวของมีค่าซึ่งมีผู้นำมาถวายเป็นพุทธบูชามากมาย ด้านนอกมีลวดลายสวยงามแปลกตาด้วยการใช้สีชมพูสลับกับสีขาวเป็นหลัก และเพราะองค์พระธาตุประดิษฐานอยู่ในอำเภอเรณูนครซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวผู้ไทย ที่นี่จึงมีวัฒนธรรม อาหาร และของฝากในสไตล์ท้องถิ่นให้สัมผัสกันด้วยจ้า ลองแวะมาเช็คอินกันดู

11. น้ำตกตาดโพธิ์

อีกหนึ่งน้ำตกของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งอยากชวนให้สายเขียวแวะมาเช็คอินกัน น้ำตกนี้มีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกันจ้า ใครชอบดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่นของผืนป่า ที่นี่เค้าก็มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรให้ได้ชิลล์กัน น้ำตกแต่ละชั้นนั้นจะมีธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันไป ช่วงที่เหมาะจะไปเช็คอินสุดๆ ก็คือในฤดูฝนแบบนี้นี่ละจ้า แต่ถ้าใครไปช่วงหน้าแล้ง ขอแนะนำให้เดินขึ้นไปสักการะเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์บนยอดภูลังกา ระยะทางก็ประมาณ 4 กิโลเมตรจ้ะ เชื่อว่าสายเขียวน่าจะถูกใจ

12. ล่องเรือชมวิวริมฝั่งโขง

ขอนอกลู่นอกทางจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มาเป็นการชวนลงเรือชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขงของฝั่งไทยและลาวกันซักนิดดีกว่า เพราะนี่คือกิจกรรมที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด เพราะเราจะได้เพลินไปกับธรรมชาติสวยๆ ทั้งของที่เที่ยวนครพนมที่เชื่อมทั้งฝั่งลาวและฝั่งไทย ได้เห็นแลนด์มาร์คน่าสนใจทั้งลานพญาศรีสัตตนาคราช เส้นทางปั่นจักรยาน หอนาฬิกาเวียตนามอนุสรณ์ วัดนักบุญอันนาหนองแสง และอื่นๆ อีกมากมาย แล้วยังได้เห็นแสงสุดท้ายของวันจากกลางแม่น้ำโขงเป็นการส่งท้าย บอกได้คำเดียวว่าชิลล์!

13. ถ้ำนาคี

ปิดท้ายกันที่แหล่งเช็คอินยอดฮิตแห่งใหม่ของเหล่าสายมูอย่างถ้ำนาคี ซึ่งเป็นพิกัดยอดนิยมที่มักจะมีผู้มาเยือนคู่กันกับถ้ำนาคาในจังหวัดบึงกาฬนี่ละ ถ้ำนี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูลังกา และมีลักษณะโดดเด่นเป็นเพิงหินขนาดใหญ่ที่มีพื้นผิวแตกลายคล้ายเกล็ดงูเหมือนกับที่ถ้ำนาคา รวมถึงยังมีก้อนหินใหญ่ซึ่งมีลักษณะคล้ายพญานาคแผ่พังพาน แล้วยังมีหินที่มีลักษณะคล้ายหัวงูใหญ่โน้มลงมาด้านล่าง ปิดท้ายด้วยการแวะไปชมวิวมุมสูงสวยปังที่จุดชมวิวผานาคี เส้นทางเดินของที่นี่จะโหดน้อยกว่าถ้ำนาคานิดหน่อยนะ ใครไหวไปเลยจ้า นี่คืออีกหนึ่งแลนด์มาร์คล่าสุด เป็นที่เที่ยวนครพนมที่ต้องมาเช็คอิน!

นครพนมคือเมืองสวยริมโขงทางภาคอีสานซึ่งมีบรรยากาศแสนจะสงบสบาย ไม่ว่าจะเป็นสายชิลล์ชอบความสโลว์ไลฟ์ สายเขียวที่หลงใหลธรรมชาติ หรือสายมูที่รักการตระเวนขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย แล้วยังเป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นของไทย จีน ลาว และเวียดนาม ได้อย่างน่าสนใจเชียวละ ปักหมุดเอาไว้เลยน้า แล้วมาเที่ยวที่นครพนมกันนะ