พาเที่ยวอควาเรี่ยม S.E.A. Aquarium Singapore แบบละเอียด

เมื่อพูดถึงที่เที่ยวสิงคโปร์ยอดฮิต คงหนีไม่พ้น “S.E.A. Aquarium” ที่เที่ยวสิงคโปร์ขวัญใจเด็กๆ และนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว ซึ่งเอาจริงแล้วอควาเรี่ยมที่สิงคโปร์นี้ก็สามารถมาเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว นอกจากจะได้ชมปลาหายากหลากหลายสายพันธุ์ ยังเพลิดเพลินไปกับการจัดตู้ปลาสุดแสนจะอลังการในแต่ละโซน รวมไปถึงได้ความรู้เกี่ยวกับปลาต่างๆ กลับบ้านไปอีกด้วย รอบนี้เราจะพาไปดูรีวิวที่เที่ยวสิงคโปร์ S.E.A. Aquarium Singapore แบบฉบับเที่ยวแบบละเอียด เที่ยวตามกันได้ง่ายๆ เลย

รีวิวที่เที่ยวสิงคโปร์ S.E.A. Aquarium Singapore

ใครที่ตั้งใจจะมาเที่ยว S.E.A. Aquarium แต่ไม่ได้เข้าสวนสนุกยูนิเวอร์แซล ก็สามารถนั่งรถไฟเชื่อมเกาะเซนโตซ่า จากห้าง Vivo City โดยลงที่สถานี Harbour Front ขึ้นมาชั้นบนสุด แล้วใช้บัตร EZlink หรือว่าบัตร Net แตะเข้ามา สนนราคาไปกลับเที่ยวละ 4 เหรียญ จากนั้นพอลงรถไฟฟ้า ก็ให้เดินตรงดิ่งมาเรื่อยๆ ผ่านยูนิเวอร์แซลมาอีก พอเห็นป้าย S.E.A. Aquarium เดินมาตามทางเลย หากใครที่ซื้อบัตรออนไลน์มา ก็ไม่จำเป็นต้องไปยืนต่อคิวอะไรใดๆ ทั้งสิ้น! 

เดินมาจนถึงทางเข้าก็ตรงดิ่งเข้ามาโลด ตอนถึงเวลาที่จะต้องโชว์ตั๋วก็แค่เพียงเปิดแอพขึ้นมา กดเข้าไปที่ My Booking จากนั้นก็กด View Voucher ได้เลย ง่าย สะดวก และไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องปริ้นท์บัตรออกมาเป็นกระดาษด้วยซ้ำ เพราะเจ้าหน้าที่สามารถแสกนบาร์โค้ดจากในแอพฯ ได้เลย ช่วยประหยัดเวลา และเงินไปได้มากเลยทีเดียว 

หลังจากที่เดินเข้ามาด้านใน S.E.A. Aquarium จะเป็นโซน shipwreck อลังการงานสร้างด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่ ที่เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยว และเด็กได้เป็นอย่างดี ด้วยไฮไลท์ของธีมเรืออับปาง ที่จำลองโลกใต้ทะเลที่มีซากเรืออยู่ภายในนั้น 

ต่อกันด้วย Shark Zone อันเป็นโซนที่เรียกเสียงฮือฮาได้จากทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เพราะว่าเป็นโซนของปลาฉลาม ที่ด้านในตู้กระจกจะมีฉลามหลากหลายสายพันธุ์ รวมเอามาไว้ให้ดูแล้วในตู้นี้ ได้เห็นฉลามตัวเบ้อเริ่มตรงหน้า ก็นับว่าคุ้มค่ามากแล้วกับการซื้อตั๋วมาเที่ยวที่ S.E.A. Aquarium นี้ ถ้ายังไม่จุใจ เดินตรงเข้าไปอีก ก็จะเจอกับอุโมงค์ ที่สามารถมองเห็นปลาฉลามว่ายลอยไปลอยมา ยืนดูได้เพลินหลายนาทีเชียวแหละ 

หลังจากเดินเข้าอุโมงค์ปลาฉลามาแล้ว ตลอดทางก็จะมีตู้ปลาน้อยใหญ่มากมาย ที่ถูกจัดเรียงอย่างสวยงาม และลงตัวมาก เอาจริงไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยทุกมุม พร้อมกับบรรยายว่าในแต่ละตู้ นั้นจำลองถึงน่านน้ำในแถบไหน อย่างเช่น ทะเลแดง มหาสมุทรแปซิกฟิก ชายฝั่งออสเตรเลีย หรือแม้แต่ทะเลแคริเบียน 

ความน่าสนใจของ S.E.A. Aquarium ก็คือความหลากหลายทางด้านสายพันธุ์ และการแยกหมวดหมู่ของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างๆ รับรองว่าหากเด็กๆ ได้มาเรียนรู้เรื่องสัตว์จะไม่สับสนอย่างแน่นอน พร้อมกับมีป้ายบอกรายละเอียด และถิ่นที่อยู่ของสัตว์แต่ละชนิดอย่างชัดเจน อย่างเช่นที่เห็นอยู่นี้ ก็เป็นปลา และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด และเขตร้อนชื้น ไม่ได้มีแค่สัตว์ในทะเลเพียงแค่อย่างเดียว 

นอกจากนั้นไฮไลท์ของ S.E.A. Aquarium ยังไม่หมดอยู่แค่นั้น เพราะว่าจะมีสัตว์น้ำสายพันธุ์แปลก ที่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงในนี้อีกด้วย อย่างเช่นปลาไหลมอร์เรย์ หรือว่าม้าน้ำมังกร นับว่าเป็นสายพันธุ์หายาก รวมถึงปลาชนิดต่างๆ มีสัตว์น้ำอีกหลายชนิดที่ยังไม่เคยผ่านตามาก่อนหน้านี้ 

โซนที่เราชอบมากที่สุดใน S.E.A. Aquarium Singapore นี้ก็คือแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ใส่สัตว์ทะเลเอาไว้มากมาย หลายพันตัว ซึ่งภายในนั้นจะมีกระเบนหลายสายพันธุ์ ปลาแปลกๆ หลายสายพันธุ์ ไปจนถึงปลาทูน่าครีบเหลือง เป็นห้องที่นั่งดูได้เพลินเป็นชั่วโมง แค่เห็นปลาทั้งหลายแหวกว่าย ก็สัมผัสได้ถึงความใหญ่โตของตู้จำลองนี้ แนะนำให้เช็คเวลาโชว์การให้อาหารปลา หรือว่าโชว์พิเศษต่างๆ ให้ดี เพราะจะมีการโชว์แค่วันละหนึ่งรอบ ตามช่วงเวลาเท่านั้น 

อีกหนึ่งอย่างที่ชื่นชอบก็คือแท้งค์ปลาขนาดทรงกลมใหญ่ยักษ์ ที่ทำให้สังเกตเห็นปลาแต่ละตัวได้อย่างชัดเจน โดยทาง S.E.A. Aquarium ก็ได้จัดแสดงปลาแต่ละตู้ตามเขตน่านน้ำ และมีปลาน้อยใหญ่มากมายว่ายวนไปวนมา นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ยืนดูปลาทั้งวันก็ไม่เบื่อจริงๆ 

โซนที่ถ่ายรูปสวยที่สุดอีกมุมหนึ่ง ที่พื้นที่มักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวยืนออถ่ายรูปกันก็คือ โซนแมงกะพรุน (Jelly Fish) ที่มีแมงกะพรุนหลากหลายสายพันธุ์ต่างล่องลอยอยู่ในตู้โชว์ เล่นกับแสง และสี เป็นอีกหนึ่งมุมที่ค่อนข้างฮอต ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ต่างก็ชอบความสวยงามของแมงกะพรุนในตู้โชว์ 

เคยแต่กินในร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ยังไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ มาก่อนกับปลาหมึกยักษ์ (Octopus) ตัวใหญ่มหึมา ใครที่จะถ่ายรูปต้องห้ามใช้แฟลช ซึ่งพอมาเห็นปลาหมึกที่เคลื่อนไหวไปมาแบบนี้แล้ว รอบหน้าก็คงสั่งเมนูปลาหมึกยักษ์ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ลงอีกต่อไป

มาถึงโซนสุดท้ายก่อนที่จะร่ำลากันไป เชื่อว่าโซนนี้คงเป็นโซนที่เด็กๆ ตื่นเต้น และชอบกันมากที่สุด เพราะเป็นโซนที่คุณสามารถเอื้อมมือลงไปจับ หรือสัมผัสเหล่าสิ่งมีชีวิตได้ทะเลได้แบบที่ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากทุกอย่างจะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่นั่นเอง เป็นครั้งแรกเลยที่ได้ลองจับปลาดาวแบบเป็นๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี โดยเฉพาะเด็กทั้งหลาย จะได้ทำในสิ่งที่ไม่เคย 

หลังจากเดินมาหลายชั่วโมง สุดท้ายก็ได้เดินวนกลับมาเข้าอุโมงค์ปลาถึงทางออกซะแล้ว บอกเลยว่าใครที่กำลังคิดอยู่ว่า ไปเที่ยวสิงคโปร์แล้วจะเที่ยวที่ไหนดี ขอแนะนำให้ลิสต์ S.E.A. Aquarium Singapore เอาไว้เป็นตัวเลือกหลัก เพราะมีความน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย เด็กๆ ต้องชอบอย่างแน่นอน ถ้าไม่อยากรอนาน ให้ซื้อตั๋วเข้าล่วงหน้าออนไลน์ไปก่อน รับรองว่ารอไม่นาน และได้มีเวลาเดินเที่ยวมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เวลาเปิดปิด: เปิดทุกวัน 09.00 – 19.00 น.

แผนที่: Google Maps

วิธีเดินทาง: นั่ง MRT ไปลงที่สถานี Harbour Front แล้วเดินขึ้นไปยังชั้นบนสุดของห้าง ซื้อตั๋วรถไฟนั่งต่อไปยังเกาะยูนิเวอร์แซล จากนั้นให้ลงสถานีเดียวกับสวนสนุกยูนิเวอร์แซลสิงคโปร์